4 điều cần biết về quy định nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm tương ứng

Bạn bận việc riêng và muốn xin nghỉ việc không hưởng lương? Bạn chưa biết rõ quy định nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm tương ứng như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Grabviec.vn để hiểu chi tiết nhé.

nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm

Bạn đã nắm rõ quy định về nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm tương ứng chưa?

Người lao động được nghỉ không lương khi nào?

Không bàn đến việc một số cá nhân tự ý nghỉ với lý do thiếu chính đáng hay không rõ ràng - bên cạnh các ngày lễ tết, nghỉ phép năm và một số trường hợp được nghỉ việc hưởng nguyên lương, Luật quy định cho phép người lao động (NLĐ) được nghỉ không lương 1 ngày khi bố hoặc mẹ kết hôn; anh chị em ruột kết hôn; ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột chết. Tuy nhiên, cần thông báo cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) được biết, có thể bằng cách làm đơn xin nghỉ việc không lương trình cấp trên phê duyệt.

Ngoài ra, NLĐ còn có thể thỏa thuận về việc nghỉ việc riêng và không hưởng lương với NSDLĐ nếu có lý do chính đáng và được chấp thuận với khoảng thời gian nghỉ tương ứng phù hợp.

Thời gian nghỉ không lương tối đa là mấy ngày?

Hiện nay, Luật không quy định và không giới hạn về thời gian nghỉ không lương của NLĐ. Do đó, số ngày nghỉ không lương, nghỉ tối đa bao nhiêu ngày sẽ dựa vào sự thỏa thuận của NLĐ với NSDLĐ, đảm bảo không ảnh hưởng đến hiệu suất và cường độ công việc của bộ phận hay tổ chức.

Nếu doanh nghiệp không đồng ý cho NLĐ nghỉ không lương nhưng cá nhân đó vẫn tự ý nghỉ việc thì sẽ thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, tức bỏ việc.

Ngoài ra, nếu NLĐ nghỉ không xin phép, không báo trước và không được sự đồng ý của NSDLĐ 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm thì có thể bị xử lý kỷ luật. Hình thức và mức độ kỷ luật dựa vào quy định cụ thể của doanh nghiệp, được thông báo rõ ràng với NLĐ khi ký kết hợp đồng lao động.

nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm

NLĐ có thể nghỉ không lương với số ngày nghỉ phù hợp nếu được NSDLĐ chấp thuận

Nghỉ không lương trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì thế nào?

Trường hợp NLĐ xin nghỉ không lương trùng với ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của Luật thì vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi. Tức được xét hưởng nguyên lương với số ngày lương tương ứng theo quy định trong hợp đồng.

Ví dụ: anh A xin nghỉ không lương 1 tháng từ 10/04/2019 đến 10/05/2019 và đã được công ty chấp thuận. Trong 30 ngày nghỉ việc không lương này có 2 ngày nghỉ lễ được pháp luật quy định hưởng nguyên lương là 30/4 và 1/5. Như vậy, anh A sẽ vẫn được nhận đủ lương cho 2 ngày này, dù không làm việc.

Cách tính lương 2 ngày của anh A (lương 5 triệu đồng/ tháng, cho 26 ngày làm việc) = 5 triệu : 26 x 2 = 384.615 đồng.

Chế độ bảo hiểm trong thời gian nghỉ không lương ra sao?

Luật quy định tiền BHXH được tính theo tháng và sẽ không tính đóng BHXH cho tháng đó nếu NLĐ nghỉ và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, trừ trường hợp đang hưởng chế độ thai sản. Như vậy, đây sẽ là giai đoạn bị ngắt quãng trong thời gian đóng BHXH của NLĐ, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi khi xét nhận lương hưu.

Nếu NLĐ nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo Luật thì vẫn không được đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng sẽ được hưởng các quyền lợi của BHYT.

nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm

NLĐ sẽ không được đóng BHXH nếu nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng


Hy vọng với những thông tin chi tiết được Grabviec.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những quy định về nghỉ không lương và chế độ bảo hiểm tương ứng - làm căn cứ đối chiếu việc thực hiện của bản thân và doanh nghiệp để đảm bảo được hưởng đầy đủ quyền lợi theo Luật.

Hồng Thy