PG là gì? Tìm hiểu công việc PG cần làm

PG thực chất là một nghề mới phổ biến trong khoảng vài năm trở lại đây. Vậy thì PG là gì? PG đảm nhận những công việc gì? Hãy tìm hiểu cùng GrabViec.vn.


Trong hầu hết sự kiện lớn nhỏ của các thương hiệu - nhãn hàng, chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ PG, tuy nhiên không phải ai cũng biết PG là gì?

 

Pg là gì

Bạn có biết PG là gì?

 

► PG là gì?

 

PG (Promotion Girl) là những cô gái có ngoại hình làm công việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ - hoạt náo viên xuất hiện trong các sự kiện quảng bá hay đại diện cho thương hiệu trong các chiến dịch Marketing. Để làm PG thì các bạn nữ phải cao từ 1m60 trở lên, gương mặt khả ái, có khả năng giao lưu – thuyết phục tốt…

 

► Tìm hiểu công việc PG cần làm

 

- Trong các sự kiện quảng bá sản phẩm, PG sẽ mặc trang phục được yêu cầu – đứng gần các sản phẩm trưng bày hoặc dịch vụ, tạo dáng và biểu cảm khuôn mặt thu hút người xem – đồng thời tôn vinh được sản phẩm, dịch vụ.

- PG thực hiện việc giới thiệu sản phẩm, tư vấn bán hàng khi khách hỏi mua. Do đó, PG cần phải có kiến thức và am hiểu về sản phẩm – dịch vụ mà mình đang phụ trách quảng bá.

- Nhân viên PG nhiều khi còn đảm đương vai trò làm MC dẫn dắt nội dung các chương trình sự kiện.

- PG phụ trách phát sản phẩm dùng thử trong các siêu thị, trung tâm thương mại hay đẩy những xe đẩy bắt mắt ngoài đường phố - phát sản phẩm miễn phí.

- Nhân viên PG chạy road show bằng nhiều phương tiện khác nhau (xe đạp, xe vespa, xe máy…) – trình diễn lưu động trên đường phố.

 

Pg là gì

Sampling – phát sản phẩm dùng thử là một trong các nhiệm vụ của PG

 

► Cơ hội việc làm PG hiện nay

 

Hiện nay, với sự phát triển của truyền thông – Marketing, các thương hiệu – nhãn hàng đều mong muốn sản phẩm – dịch vụ của mình tiếp cận được đông đảo công chúng theo cách thân thiện và ấn tượng nhất thông qua các chương trình, sự kiện mà PG là một vị trí công việc đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động đó. Ngày càng có nhiều công ty muốn tổ chức sự kiện để quảng bá thì càng có nhiều cơ hội việc làm cho PG.

Mức lương của PG thường được trả theo ngày/ giờ hoặc tùy chế độ của từng công ty – thường khá cao nên nhiều người gọi đây là “việc nhẹ - lương cao”. Làm PG giúp rèn luyện cho các bạn nữ sự tự tin và khả năng giao tiếp trước đám đông.

 

► PG có phải là nghề nhàn hạ?

 

Bạn đã hiểu được PG là gì rồi đúng không, vậy thì theo những gì bạn hiểu – PG có phải là nghề nhàn hạ? Và nghề này có những khó khăn gì không?

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ rằng PG là nghề khá nhàn hạ vì chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn là được. Tuy nhiên, để trở thành một PG chuyên nghiệp – thu nhập cao, các bạn nữ cần có ý thức trách nhiệm với công việc, luôn học hỏi không ngừng. Bên cạnh đó, người làm PG còn phải đối mặt với những khó khăn của nghề nghiệp:

- Luôn phải mang giày cao gót, đi lại liên tục nhiều giờ liền, tươi cười mọi lúc dù có mệt đến cỡ nào. Điều đó sẽ là một cực hình với những bạn không có thể chất tốt.

- Công việc của PG thường mang tính thời vụ, có thể có ngày phải “chạy show” liên tục – đi kèm với đó là khả năng “bít show”, “bể show”.

- Các PG mới hay gặp các rắc rồi về tiền lương vì thường nhận việc qua trung gian, giao kèo bằng miệng – qua điện thoại; ban đầu có thể được hứa hẹn trả lương cao nhưng khi xong việc thì bị cắt xén, o ép lương – thậm chí còn bị “xù lương”.

- Nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với nghề PG, nhiều trường hợp PG bị khách có hành động – lời nói khiếm nhã, gây khó dễ.

 

Pg là gìNghề PG cũng có những khó khăn riêng mà không phải ai cũng biết

 

► Tiêu chuẩn để trở thành PG

 

- Thường thì PG phải có chiều cao từ 1m60 trở lên, thân hình cân đối, nước da đẹp – gương mặt ưa nhìn.

- Để trở thành PG, còn cần phải có khả năng giao tiếp tốt: thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng – dễ nghe… Nếu có khả năng giao tiếp thành thạo ngoại ngữ thì đó là một điểm cộng lớn để PG nhận được mức thù lao hấp dẫn hơn với những sự kiện có khách tham dự là người nước ngoài.

- Có ý thức trách nhiệm với công việc, năng nổ, hòa đồng, phối hợp làm việc nhóm tốt..


Với những chia sẻ của GrabViec.vn trên đây, hy vọng đã giúp bạn hiểu được PG là gì – công việc của PG gồm những gì và có cái nhìn đúng đắn về nghề này hiện nay.

Ms. Việc dễ làm