Biên bản bàn giao công việc và 5 điều NLĐ cần biết

Bạn quyết định nghỉ việc và đang tiến hành bàn giao công việc cho người liên quan? Bạn tìm kiếm mẫu biên bản bàn giao công việc để hoàn tất thủ tục? Đừng bỏ qua mẫu biên bản bàn giao công việc chuẩn nhất được Grabviec.vn chia sẻ dưới đây

Biên bản bàn giao công việc và những điều cần biết

Biên bản bàn giao công việc là gì?

Biên bản bàn giao công việc là một trong những hồ sơ thủ tục bắt buộc mà NLĐ cần thực hiện trước khi nghỉ việc hay chuyển công tác – là bản danh sách thống kê các đầu mục công việc mà người bàn giao đã và đang làm một cách chi tiết nhất để người được bàn giao dễ dàng hình dung, tiếp nhận và thực hiện đầy đủ, hiệu quả hơn.

Trường hợp công việc được bàn giao mang tính chất đặc thù (như kế toán chẳng hạn) thì biên bản bàn giao công việc còn phải đi kèm với các giấy tờ, biểu mẫu, công cụ dụng cụ, thiết bị có liên quan mà người bàn giao đang phụ trách cất giữ.

Biên bản bàn giao công việc cần lập khi nào?

Khi NLĐ nghỉ việc – nghỉ việc không lương – nghỉ thai sản – chuyển công tác hay bất kỳ sự thay đổi công việc nào khác… thì cần lập biên bản bàn giao công việc, làm căn cứ thực hiện cho người được bàn giao và xử lý khi có phát sinh.

Tại sao cần có biên bản bàn giao công việc?

Mỗi nhân viên sẽ thông báo ý định nghỉ việc lên cấp trên trước một khoản thời gian nhất định theo quy định của doanh nghiệp. Thời gian này, nhân viên đó phải hoàn tất các thủ tục, trong đó có việc bàn giao công việc đang phụ trách lại cho người liên quan. Việc làm này không chỉ là tuân thủ theo quy định chung, thực hiện theo đúng quy trình, thỏa thuận trong hợp đồng lao động – giúp người tiếp nhận dễ dàng hình dung và thực hiện công việc tốt hơn – mà còn thể hiện trách nhiệm của nhân viên đó với công việc và sự phát triển chung của công ty; từ đó để lại thiện cảm tốt với đồng nghiệp và cấp trên.

Người bàn giao cần hỗ trợ, hướng dẫn người được bàn giao hiểu và thực hiện tốt công việc được bàn giao

Biên bản bàn giao công việc có gì?

Mỗi doanh nghiệp có thể lập và lưu hành mẫu biên bản bàn giao công việc tương ứng phù hợp. Nhưng nhìn chung, một biên bản bàn giao công việc cần đảm bảo cung cấp các nội dung sau đây:

+ Quốc ngữ, tiêu đề

+ Thời gian, địa điểm bàn giao

+ Thông tin người bàn giao và người được bàn giao: tên, bộ phận/ chức vụ, mã số nhân viên (nếu có)

+ Lý do bàn giao

+ Bản danh sách các đầu mục công việc cần bàn giao

+ Lời cam kết

+ Các bên liên quan ký tên xác nhận

Mẫu biên bản bàn giao công việc

Hiện trên các trang mạng xã hội có khá nhiều các mẫu biên bản bàn giao công việc. Grabviec.vn xin chia sẻ mẫu biên bản bàn giao công việc được cho là chuẩn và được sử dụng phổ biến nhất để bạn tham khảo và áp dụng nếu cần.

Tham khảo chi tiết và download mẫu biên bản bàn giao công việc: Tại đây!

Một số mẫu biên bản bàn giao công việc khác:


Hy vọng những chia sẻ trên đây của Grabviec.vn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về biên bản bàn giao công việc cũng như những vấn đề liên quan. Tham khảo mẫu biên bản bàn giao công việc của chúng tôi, bạn chỉ cần tải về, điền vào các phần có sẵn là có thể nhanh chóng hoàn thành một biên bản rõ ràng và đầy đủ nhất.