Quy định về thời gian thử việc - mức lương thử việc người lao động cần biết

Gần như mọi công việc sẽ đều yêu cầu người mới thử việc trong một mốc thời gian nhất định nhưng phải đúng Luật. Vậy quy định về thời gian thử việc thế nào? Mức lương thử việc ra sao?... Cùng Grabviec.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây

quy định về thời gian thử việc

Bạn đã nắm rõ quy định về thời gian thử việc - mức lương thử việc cụ thể ra sao?


Quy định về thời gian thử việc

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của từng công việc hay ngành nghề mà căn cứ để quy định về thời gian thử việc tương ứng phù hợp. Tuy nhiên, người lao động (NLĐ) sẽ chỉ phải thử việc 1 lần đối với 1 công việc thời gian thử việc cần thỏa mãn:

+ Không được nhiều hơn 60 ngày với những công việc có chức danh, cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ bậc cao đẳng trở lên

+ Không được nhiều hơn 30 ngày với những công việc có chức danh, cần trình độ chuyên môn kỹ thuật bậc trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, nhân viên nghiệp vụ, công nhân kỹ thuật

+ Không được nhiều hơn 6 ngày làm việc với các công việc khác

+ NLĐ làm công việc mang tính thời vụ thì không cần thử việc

Trong thời gian thử việc:

+ Mỗi bên có quyền chấm dứt thử việc mà không cần thông báo trước nếu việc làm thử không phù hợp hoặc không đạt yêu cầu

+ Người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải thông báo kết quả thử việc cho NLĐ được biết khoảng 3 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc. Nếu đạt yêu cầu thì NSDLĐ phải tiến hành ký hợp đồng lao động với NLĐ ngay sau đó


Quy định về khối lượng công việc trong thời gian thử việc

Lượng công việc của NLĐ trong quá trình thử việc và thời gian thử việc sẽ do 2 bên thỏa thuận hợp lý. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thì người thử việc cũng thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ công việc như một nhân viên chính thức.


Quy định về mức lương thử việc

Tiền lương thử việc mà NLĐ nhận được sẽ dựa vào kết quả thỏa thuận của 2 bên là NLĐ và NSDLĐ - tuy nhiên, mức trả tối thiểu phải bằng 85% mức lương thực trả cho công việc đó khi vào làm chính thức.

Ví dụ: chị A được nhận vào làm nhân viên bán hàng tại cửa hàng X, lương 5 triệu đồng/ tháng - thử việc 1 tháng thì trong tháng thử việc đó, mức lương chị A nhận được tối thiểu sẽ là 85% mức lương thỏa thuận (5 triệu), khoảng: 5 triệu x 85% = 4 triệu 250 ngàn đồng.

quy định về thời gian thử việc

Tiền lương thử việc ít nhất bằng 85% mức lương trả cho công việc đó nếu vào làm chính thức


Thử việc có được đóng BHXH không?

NSDLĐ và NLĐ có thể thỏa thuận việc làm thử (nhiệm vụ công việc, lương, chế độ), quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong thời gian thử việc - từ đó, giao kết hợp đồng thử việc. Tuy nhiên, hợp đồng này lại không được ghi nhận là hợp đồng lao động, trong khi, pháp luật chưa quy định việc bắt buộc tham gia BHXH cho đối tượng là NLĐ đang trong thời gian thử việc.


Xử phạt thế nào nếu vi phạm quy định về thử việc?

NSDLĐ sẽ bị xử lý với mức phạt tương ứng cho từng hành vi vi phạm quy định về thử việc. Cụ thể:

1. Bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ - 1.000.000đ nếu:

+ Yêu cầu thử việc đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ

+ Không thông báo kết quả thử việc hoặc thông báo chậm hơn so với quy định

2. Bị phạt tiền từ 2.000.000đ - 5.000.000đ nếu:

+ Yêu cầu NLĐ thử việc nhiều hơn 1 lần cho 1 công việc nhất định

+  Để NLĐ thử việc quá thời gian quy định

+ Mức lương thử việc trả cho NLĐ thấp hơn mức 85% lương chính thức của công việc đó

+ Không giao kết hợp đồng lao động chính thức sau khi kết thúc thời gian thử việc


Trên đây là thông tin chi tiết cho quy định về thời gian thử việc, mức lương thử việc cũng như một số quy định liên quan khác. NLĐ và NSDLĐ cần nắm rõ và tuân thủ theo Luật để đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.