Đơn xin nghỉ việc không lương và 4 điều NLĐ cần biết

Bạn đang đi làm nhưng bận việc cá nhân cần giải quyết? Bạn muốn xin phép nghỉ việc một thời gian và không nhận lương? Bạn muốn làm đơn gửi đến cấp trên nhưng chưa biết mẫu đơn? Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn nhất.

Bạn có biết đơn xin nghỉ việc không lương dùng khi nào? Mẫu đơn ra sao?

Lý do gì khiến bạn làm đơn xin nghỉ việc không lương?

Bất kỳ lý do hoặc kế hoạch riêng nào có liên quan đến cá nhân bạn buộc bạn phải xin nghỉ tạm thời một thời gian để giải quyết hoặc thực hiện. Chẳng hạn như: kết hôn, du lịch dài ngày, nghỉ ốm hoặc những vấn đề đột xuất khác…

Khi đó, nếu bạn đã hết số lượng ngày nghỉ phép có hưởng lương theo quy định hoặc muốn nghỉ phép không lương, bạn cần làm đơn xin nghỉ việc không lương để trình lên sếp phê duyệt. Nếu lý do xin nghỉ chính đáng; đồng thời việc nghỉ việc tạm thời của bạn không gây ảnh hưởng đến công việc chung, đơn xin nghỉ việc không lương của bạn sẽ được chấp thuận.

Bạn sẽ được nghỉ việc không lương bao nhiêu ngày?

 

 

Pháp luật không điều chỉnh cụ thể thời gian nghỉ việc không hưởng lương – nó phụ thuộc hoàn toàn vào sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ. Do đó, khi thực sự cần nghỉ việc dài ngày, NLĐ có thể làm đơn xin nghỉ việc không lương với lý do chính đáng để thuyết phục NSDLĐ đồng ý. NSDLĐ sẽ căn cứ vào điều kiện, tính chất công việc, mức độ cần thiết xin nghỉ của NLĐ để thỏa thuận thời gian nghỉ không lương mà không ảnh hưởng nhiều đến yêu cầu công việc chung.

Một lưu ý NLĐ cần biết để đảm bảo quyền lợi là không nên xin nghỉ việc không lương quá 14 ngày/ tháng; vì như thế, công ty sẽ không tham gia các chế độ bảo hiểm cho bạn. Ngoài ra, việc nghỉ việc không lương quá dài ngày có thể buộc doanh nghiệp phải tuyển thêm người thay thế phần việc của bạn, điều này tiềm ẩn nguy cơ bạn "mất việc" nếu người mới đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc.

Đơn xin nghỉ việc không lương có gì?

Một đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn trình lên sếp phải đảm bảo có các nội dung sau:

- Quốc ngữ, tiêu đề

- Người nhận và duyệt đơn (mục “kính gửi”): Ban Giám đốc và phòng Hành chính - Nhân sự

- Thông tin người làm đơn: họ tên, địa chỉ liên hệ, mã nhân viên (nếu có), chức vụ, phòng ban

- Thời gian xin nghỉ việc không lương: ghi rõ thời gian bắt đầu nghỉ và thời gian kết thúc

- Lý do xin nghỉ phép không lương

- Nội dung bàn giao công việc: ghi rõ thông tin người tạm thời tiếp nhận, xử lý công việc trong thời gian bạn nghỉ; công việc bàn giao

- Ký tên

Thời gian nghỉ không lương, lý do nghỉ là 2 nội dung bắt buộc phải có trong đơn xin nghỉ việc không lương

Mẫu đơn xin nghỉ việc không lương chuẩn nhất

Để tiện cho việc tham khảo và lưu về sử dụng, Grabviec.vn xin chia sẻ đến bạn mẫu đơn xin nghỉ việc không lương mới - chuẩn nhất.

Tham khảo chi tiết và download mẫu đơn xin nghỉ việc không lương: Tại đây!


Chỉ khi thực sự cần thiết thì NLĐ mới nên làm đơn xin nghỉ việc không lương - tránh để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc chung của tập thể - gây xáo trộn hoặc thiếu nhân sự gây khó khăn trong việc điều chuyển trong doanh nghiệp.