Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp và 4 điều cần biết

 

Bảo hiểm thất nghiệp được xem là “chiếc phao cứu sinh” giúp giải quyết không ít khó khăn cho người lao động trong tình thế chưa tìm được công việc phù hợp sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, người lao động phải đáp ứng một số điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cụ thể - cùng Grabviec.vn tìm hiểu nhé!

 

điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Bảo hiểm thất nghiệp là giải pháp cứu cánh cho người lao động khi chưa tìm được việc làm

► Các chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

Hiện nay, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, người lao động tham gia nộp bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận được các chế độ sau:

- Trợ cấp thất nghiệp

- Hỗ trợ học nghề

Bên cạnh đó, với người sử dụng lao động (doanh nghiệp) sẽ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.► Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

 

Với người lao động, để nhận được mức trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề, cần phải đáp ứng 4 điều kiện sau đây:

1. Đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc với doanh nghiệp, trừ 2 trường hợp:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ được xem là trái pháp luật nếu KHÔNG thuộc các trường hợp “được quyền” sau đây:

 

điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 

+ Người lao động đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, hưởng lương hưu.

 

2. Đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp

+ Với người lao động làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn thì phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

+ Với người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo 1 công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì phải đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong tổng thời gian 36 tháng trước khi nghỉ việc.

+ Với riêng chế độ hỗ trợ học nghề thì NLĐ phải đóng bảo hiểm từ đủ 9 tháng trở lên trong tổng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

+ Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp được tính khi doanh nghiệp và người lao động đã thực hiện hợp đồng và đóng BHTN.

Lưu ý về thời gian đóng BHTN để xét hưởng trợ cấp là tổng thời gian cộng dồn, có thể đóng bảo hiểm liên tục hoặc không liên tục.

3. Người lao động đã thực hiện việc nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập tại bất kỳ địa phương nào. Nếu NLĐ làm việc và nộp bảo hiểm tại Đồng Nai thì vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho TT DVVL Bình Dương.

4. Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau:

+ Đang đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

+ Đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an

+ Đang chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục - cơ sở cai nghiện bắt buộc, trường giáo dưỡng

+ Ra nước ngoài định cư hoặc đi xuất khẩu lao động theo hợp đồng

+ Bị tạm giam hay đang chấp hành án phạt tù

+ Đã qua đời vì lý do nào đó

 

điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp

15 ngày sau khi nộp hồ sơ mà vẫn chưa tìm được việc, NLĐ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp


► Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp

 

Hỗ trợ đào tạo - bồi dưỡng - nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm là chế độ doanh nghiệp được hưởng theo bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, điều kiện kèm theo gồm:

- Tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ, doanh nghiệp phải đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động liên tục từ 12 tháng trở lên.

- Doanh nghiệp đang gặp tình trạng khó khăn vì lý do bất khả kháng hoặc suy giảm kinh tế nên buộc phải thay đổi cơ cấu, công nghệ sản xuất.

- Doanh nghiệp không có đủ kinh phí thực hiện việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động thuộc quyền quản lý.

- Doanh nghiệp cần lên phương án bồi dưỡng - đào tạo cụ thể và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt qua.


Như bạn có thể thấy, chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay áp dụng cho cả người lao động và doanh nghiệp nên tạo điều kiện thuận lợi để các bên sớm vượt qua giai đoạn khó khăn. Với người lao động, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn nhớ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết nhé!

Ms. Việc dễ làm