Bảo hiểm thất nghiệp và 6 điều NLĐ cần biết để đảm bảo quyền lợi

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những quyền lợi đặc thù mà người lao động (NLĐ) được hưởng khi nghỉ việc nếu tham gia đầy đủ các chế độ bảo hiểm theo quy định. Vậy bảo hiểm thất nghiệp là gì? NLĐ cần nắm những quy định gì có liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp để không bị mất quyền lợi? Cùng Grabviec.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bảo hiểm thất nghiệp và những điều NLĐ cần biết để đảm bảo quyền lợi

 

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

 

Bảo hiểm thất nghiệp là số tiền được trả cho NLĐ khi họ bị mất việc làm – hỗ trợ NLĐ học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Việc chi trả bảo hiểm thất nghiệp nằm trong chính sách hỗ trợ theo quy định của pháp luật, không chỉ giúp NLĐ có một khoản tiền để chi trả trong cuộc sống ở thời điểm không có việc làm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khó khăn cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) và nhà nước

 

6 điều NLĐ cần biết về Bảo hiểm thất nghiệp

 

NLĐ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nào?

 

Bạn đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất việc làm thì sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Theo quy định, mức hưởng TCTN hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng.

Ví dụ: Bạn nghỉ việc vào tháng 12/2018 thì mức hưởng TCTN của bạn sẽ là: 60% {(Lương tháng 7+8+9+10+11+12) : 6}

NLĐ cần nắm các quy định về hồ sơ, thủ tục xin hưởng TCTN hay hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

 

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể:

+ Đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN

+ Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng

Ví dụ: bạn tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được 3 năm 2 tháng, tức 38 tháng, thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng TCTN, 2 tháng dư ra sẽ được cộng dồn cho lần chi trả TCTN tiếp theo (nếu có)

 

Thời điểm được hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Thời điểm NLĐ được hưởng TCTN được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng TCTN. Lưu ý: thời hạn nộp hồ sơ đăng ký hưởng TCTN là trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm có quyết định chấm dứt HĐLĐ.

Ví dụ: Bạn nhận được quyết định chấm dứt HĐLĐ 20/8/2018 thì bạn phải nộp hồ sơ xin hưởng TCTN trong khoảng thời gian từ 20/8/2018 đến 20/11/2018.

 

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm những gì?

 

+ Tờ khai đăng ký thất nghiệp

+ Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

+ Bản sao có chứng thực HĐLĐ, HĐLV đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV đúng pháp luật

+ Sổ BHXH

+ 2 ảnh 3x4

+ CMND, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú photo có kèm theo bản gốc để đối chiếu

NLĐ phải làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bị mất việc làm

 

Trình tự các bước và thời hạn được giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp

 


Trên đây là 6 điều cơ bản nhất mà NLĐ cần nắm khi tìm hiểu và làm thủ tục đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp – đảm bảo chuẩn bị và đáp ứng đầy đủ giấy tờ, làm đúng quy trình và được hưởng đúng mức hỗ trợ theo quy định.