Tìm hiểu cách chia ca trong nhà hàng hiện nay

Bạn là quản lý hay ứng viên tìm việc làm nhà hàng muốn tìm hiểu cách chia ca trong nhà hàng hiện nay? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Grabviec.vn để tìm kiếm câu trả lời nhé!

Bạn có biết cách chia ca trong nhà hàng thế nào?

Tại sao nhà hàng phải chia ca làm việc cho nhân viên?

 

Việc chia ca làm việc cho các đội/ nhóm nhân viên trong nhà hàng đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa số lượng nhân viên và khối lượng công việc; tránh trường hợp khách đông nhưng quá ít nhân viên hoặc khách ít nhưng nhân viên lại nhiều

Việc chia ca làm việc cho nhân viên còn giúp quản lý nhà hàng dễ dàng kiểm soát nhân sự, điều phối công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho nhân viên; đánh giá tiến độ công việc và chất lượng làm việc của từng nhân viên; từ đó căn cứ đánh giá năng lực và thái độ làm việc, ra quyết định khen thưởng, tuyên dương hay nhắc nhở, khiển trách kịp thời, đúng người đúng công/tội.

Việc chia ca làm việc cho nhân viên nhà hàng mang lại nhiều lợi ích 

Đặc thù ngành dịch vụ nhà hàng luôn cố gắng phục vụ tối đa nhu cầu sử dụng dịch vụ của thực khách. Để làm được điều này, nhà hàng luôn cần số lượng lớn nhân sự làm việc liên tục gần như cả ngày, bao gồm cả những ngày cuối tuần và nghỉ lễ tết. Do đó, việc chia ca làm việc cho nhân viên trong nhà hàng là vô cùng cần thiết và gần như bắt buộc ở thời điểm hiện tại.

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách chia ca trong nhà hàng

 

Việc chia ca làm việc cho nhân viên trong nhà hàng do quản lý thực hiện trên cơ sở tính toán sự phù hợp với thời gian mở cửa phục vụ khách, điều kiện làm việc, khối lượng công việc cũng như mong muốn, nguyện vọng của nhân viên…

 

Cách chia ca trong nhà hàng thế nào là hợp lý?

 

Hiện nay, hầu hết nhà hàng đều áp dụng phân công lịch làm việc cho nhân viên theo 3 ca sau đây:

+ Ca 1: từ 6h-14h hoặc 7h-15h hoặc 8h-16h

+ Ca 2: từ 14h- 22h

+ Ca gãy: từ 8h-12h và từ 18h-22h hoặc từ 8h-12h và từ 17h-21h hoặc từ 10h-14h và từ 17h-21h…

Mỗi nhà hàng sẽ có cách chia ca khác nhau, phù hợp với mục đích kinh doanh, khối lượng công việc và nguyện vọng nhân viên


Việc phân chia ca làm việc cho nhân viên trong nhà hàng có thể được linh hoạt thay đổi cho phù hợp với các yếu tố vừa nêu nhưng phải đảm bảo nhân viên làm việc đủ 8h/ca/1 ngày; 48h/tuần và đủ sức khỏe để hoàn thành tốt những nhiệm vụ công việc được giao…