Part time là gì? Full time là gì? Điểm khác nhau giữa hai hình thức làm việc?

Hiện nay khi ứng tuyển các vị trí công việc, ứng viên luôn thắc mắc việc làm  Part time là gì? Full time là gì? Điểm khác nhau giữa hai hình thức làm việc? Bài viết sau đây của Grabviec.vn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Part time là gì Full time là gì

Bạn có biết việc làm Part time là gì? Full time là gì?

Khi xã hội phát triển không chỉ tạo ra nhiều công việc mới hơn mà thời gian làm việc cũng sẽ trở nên linh hoạt, phù hợp với hoạt động của nhà tuyển dụng lẫn thời gian và khả năng của các ứng viên. Sẽ có các yêu cầu tuyển dụng lao động lâu dài hoặc cũng có các yêu cầu tuyển dụng lao động tạm thời trong một thời gian nhất định nào đó. Chính vì vậy mới xuất hiện hai hình thức làm việc: Full time và Part time.

 

Part time là gì? Full time là gì?

 

- Part time là gì? Part time là một thuật ngữ chỉ công việc làm thêm bán thời gian, thời gian linh hoạt thường hướng đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, nội trợ… muốn tranh thủ khoảng thời gian rảnh của mình để kiếm thêm thu nhập hoặc tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

- Full time là gì? Trái ngược với định nghĩa về Part time thì Full time chỉ công việc toàn thời gian, theo giờ hành chính hoặc theo ca làm việc được quy định. Việc làm Full time thì lại yêu cầu lao động đó là những người đã đi làm, không phù hợp với học sinh, sinh viên.

Part time là gì Full time là gì

Mỗi hình thức Part time hay Full time đều yêu cầu đối tượng lao động khác nhau

 

Vị trí làm việc Part time, Full time

 

- Vị trí công việc Part time yêu cầu thường là các ngành dịch vụ, giải trí hoặc ăn uống; cụ thể như làm việc phục vụ, phụ bếp, buồng phòng, rửa chén bát hay bán hàng ăn uống. Những vị trí này thường không yêu cầu về kinh nghiệm chủ yếu là sự chăm chỉ và nhanh nhẹn của người lao động.

Part time là gì Full time là gì

- Còn vị trí Full time lại yêu cầu các lao động chủ yếu trong công việc như nhân viên văn phòng, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp… Các công việc full time yêu cầu người lao động gắn bó lâu dài với công việc cũng như đòi hỏi kinh nghiệm làm việc.

 

Ưu điểm công việc Part time là gì? Full time là gì?

 

- Part time: Người làm việc part time có nhiều thời gian và sự tự do hơn người làm full time, bạn không bị gò bó thời gian, không cần phải ngày ngày có mặt ở nơi làm việc. Bạn cũng được quyền đưa ra thời gian rảnh của mình để nhà tuyển dụng sắp xếp, phân công phù hợp. Bạn có thể dùng quỹ thời gian đó để lo cho gia đình hoặc theo đuổi sở thích, đam mê riêng. Ngoài ra, công việc bán thời gian cũng là một bước đệm tốt giúp bạn xác định rõ ngành nghề, công việc yêu thích của mình trước khi quyết định ứng tuyển vào một vị trí full time.

- Full time: Một nhân viên toàn thời gian có thu nhập ổn định và trung bình làm việc khoảng 40 tiếng mỗi tuần. Người sử dụng lao động thường chịu trách nhiệm cho các vấn đề bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, kế hoạch nghỉ hưu cho nhân viên toàn thời gian của họ, tham gia các hoạt động training, vui chơi và nhận sự hỗ trợ của công đoàn, luật để bảo vệ người lao động.. Những trợ cấp của chính phủ cũng hướng nhiều vào người làm việc toàn thời gian, ví dụ như vấn đề bảo hiểm xã hội, hỗ trợ thất nghiệp. Đồng thời nếu như bạn hoàn thành tốt công việc sẽ có cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc sau này.

Part time là gì Full time là gì

 

Hạn chế công việc Part time là gì? Full time là gì?

 

- Part time: Tất nhiên làm việc bán thời gian sẽ làm thu nhập của bạn giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó, một số công việc bán thời gian đòi hỏi sự linh động về thời gian, ví dụ như làm theo ca. Tuy được tự do hơn làm việc toàn thời gian nhưng nhiều lúc bạn sẽ khá đau đầu trong việc sắp xếp lịch trình trong ngày. Các đãi ngộ cũng như các chính sách của công ty, qui định của nhà nước thường ít được áp dụng với lao động Part time bởi họ không phải là các lao động chính thức của công ty. Ngoài ra, nhân viên part time cũng rất ít khi được tham gia vào các hoạt động xây dựng đội nhóm của công ty như team building, company trip, khám sức khỏe…

- Full time: Khi làm việc full time, quỹ thời gian dành cho gia đình của bạn sẽ bị thu hẹp, bạn không thể đi trễ về sớm, không được làm việc theo thời gian mình muốn; điều này đặc biệt gây áp lực nếu như bạn đang có con nhỏ hay phải chăm sóc người bệnh. Bên cạnh đó, stress cũng là một căn bệnh phổ biến của người làm việc full time vì họ có ít thời gian để thoát ly khỏi công việc hơn những nhân viên part time. Đồng thời công việc Full time cũng sẽ đòi hỏi nhiều yêu cầu với người lao động hơn, nội dung công việc có tính chất phức tạp hơn.

 

Nên lựa chọn  công việc Part time hay Full time?

 

- Tùy vào quỹ thời gian bạn có, các kinh nghiệm cũng như mong muốn cho công việc mà bạn lựa chọn cho mình hình thức làm việc phù hợp với bản thân.

- Xác định rõ yêu cầu và đối tượng mà công việc nhắm đến. Nếu chịu được các áp lực cao, sự quản lý về mặt thời gian cũng như các vấn đề liên quan thì bạn có thể chọn lựa cho mình một công việc Full time phù hợp. Nhưng nếu bạn là người thích có nhiều khoảng thời gian để làm các công việc khác hoặc đang muốn định hình một công việc của mình thì nên chọn công việc Part time sẽ phù hợp hơn với bạn rất nhiều.

- Công việc Full time hay Part time đều có các ưu điểm và hạn chế riêng tùy thuộc vào mỗi sự lựa chọn của người lao động, cần điều chỉnh hợp lý những nhu cầu cũng như khả năng của bản thân và xác định đúng công việc mình cần để tạo ra sự thoải mái và năng suất làm việc tốt nhât.

Part time là gì Full time là gì

Hãy cân nhắc lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân

Hy vọng rằng thông qua bài viết của Grabviec.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn Full time là gì? Part time là gì? cũng như các khác biệt của hai hình thức làm việc này. Thông qua đó sẽ giúp các bạn lựa chọn cho mình hình thức làm việc phù hợp nhất với bản thân.