Mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn cho nhân viên và những lưu ý cần nắm

Vì một lý do nào đó, sẽ đến lúc bạn cần viết đơn/ thư xin nghỉ việc gửi lên cấp trên để thông báo. Bạn loay hoay chưa biết nên viết thư xin nghỉ việc thế nào để vừa thuyết phục, vừa thể hiện sự chuyên nghiệp? Grabviec.vn sẽ chia sẻ mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn nhất để bạn tham khảo

Bạn sắp nghỉ việc và tìm kiếm mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn?

 

Mẫu thư xin nghỉ việc được gửi thế nào?

 

Một nhân viên chuyên nghiệp sẽ viết và gửi đi thư xin nghỉ việc đến cấp trên qua email để thông báo ngày làm việc chính thức cuối cùng, gửi lời cảm ơn và bày tỏ một số vấn đề có liên quan. Thư xin nghỉ việc cần gửi đến đúng người, đúng nơi nhận – ngắn gọn nhưng trọn vẹn ý.

 

Mẫu thư xin nghỉ việc cần có những nội dung nào?

 

Khác với Đơn xin nghỉ việc cần có quốc ngữ, tiêu đề và nhiều mục nội dung liên quan khác, thư xin nghỉ việc sẽ bao gồm những phần nội dung chính yếu sau đây:

 

Mở đầu

 

+ Bao gồm tên người nhận hoặc nơi nhận thư xin nghỉ việc – thông báo rõ ngày bạn chính thức kết thúc công việc và rời khỏi công ty.

+ Phần này cần viết đơn giản, ngắn gọn, không cần phải dùng những lời hoa mỹ hay dông dài, mãi vẫn chưa đi vào vấn đề chính.

+ Lưu ý: nếu bạn đang trong hạn HĐLĐ với công ty, thì thư xin nghỉ việc cần được gửi đến Sếp trực tiếp/ HR hoặc Đơn xin nghỉ việc đính kèm (nếu quy định) trước 30 ngày làm việc nếu ký HĐLĐ có thời hạn và trước 45 ngày làm việc nếu là HĐLĐ vô thời hạn

 

Lời cảm ơn

 

Không ít ứng viên không quan tâm chú trọng phần này vì cho rằng nghỉ việc rồi thì không liên quan đến đánh giá hay suy nghĩ của mọi người trong công ty cũ, kể cả cấp trên là người nhận thư nghỉ việc. Tuy nhiên, thực tế, đó có thể là người tham khảo bạn sẽ đưa vào CV xin việc ở lần kế tiếp hoặc bản thân nơi bạn ứng tuyển sẽ chủ động liên hệ (nếu biết) để tham khảo nhận định của “sếp cũ” về bạn, làm căn cứ đánh giá mức độ phù hợp của bạn với yêu cầu công việc và thái độ làm việc để đưa ra quyết định tuyển dụng hay không. Do đó, dù không phải là phần bắt buộc nhưng hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách gửi lời cảm ơn người nhận và công ty đã tạo điều kiện giúp đỡ bạn hoàn thành công việc trong suốt thời gian qua.

Thư xin nghỉ việc cần bày tỏ lòng biết ơn đến đồng nghiệp và công ty đã giúp đỡ và tạo điều kiện để bạn hoàn thành công việc được giao

 

Bàn giao công việc

 

Đây là phần không thể thiếu trong thư xin nghỉ việc – là bằng chứng thể hiện bạn đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với công việc của mình, thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp dù sắp tới sẽ không còn liên quan đến công ty nữa. Trong phần này, hãy list các đầu việc hoặc dự án bạn đang làm, những việc cần phải làm, các mối quan hệ đối tác trong công việc ban đang nắm giữ, viết email giới thiệu người thay thế bạn với các mối quan hệ đó… Cuối cùng, không quên bày tỏ sự sẵn lòng hỗ trợ công ty trong giai đoạn chuyển giao công việc. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ bàn giao công việc đầy đủ và suôn sẻ nhất; đồng thời cam kết sẽ làm việc nghiêm túc và chất lượng đến tận ngày cuối cùng.

 

Gửi lời chào ở cuối thư và ký tên

 

Đừng quên phần này nếu muốn sở hữu một lá thư xin nghỉ việc chuyên nghiệp làm hài lòng người nhận.

 

Mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn

 

Sau đây là mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn và chi tiết nhất được Grabviec.vn soạn thảo và chia sẻ đến bạn:

<Tiêu đề thư: Thư xin nghỉ việc của … (tên người gửi) - … (vị trí/ chức danh)>

“Kính gửi anh/chị (tên người nhận)!

Em rất lấy làm làm tiếc vì sẽ không còn làm việc tại … (tên công ty) trong thời gian sắp tới. Em xin gửi email này để thông báo chính thức về việc em sẽ nghỉ việc tại công ty với vị trí … vì … (lý do xin nghỉ việc). Ngày làm việc cuối cùng của em sẽ là …

Em xin chân thành cảm ơn công ty đã tạo điều kiện cho em có cơ hội làm việc trong … (số năm đã làm việc). Em rất yêu thích công việc này và cảm thấy may mắn khi được làm việc cùng những đồng nghiệp thân thiện trong một môi trường làm việc vô cùng tốt. Trong quá trình làm việc tại đây, em đã học được nhiều điều bổ ích như …, và những kinh nghiệm này sẽ theo em ở hành trình nghề nghiệp trong tương lai.

Trong tháng cuối cùng làm việc tại công ty, em sẽ cố gắng hoàn thành các công việc còn dang dở; đồng thời hướng dẫn/ bàn giao công việc cho người thay thế vị trí của mình. Ngoài ra, anh/ chị vui lòng báo cho em biết nếu em có thể giúp gì cho công ty trong thời gian chuyển giao công việc.

Một lần nữa, em xin chân thành cảm ơn anh/ chị và công ty đã tin tưởng em trong suốt thời gian vừa em. Xin chúc công ty luôn thành công và em hy vọng sẽ vẫn giữ liên lạc với công ty trong tương lai.

Trân trọng!

Chữ ký

(Họ tên)”

Mẫu thư xin nghỉ việc chuẩn giúp dễ dàng thuyết phục người nhận


Dù vì bất kỳ lý do gì dẫn đến quyết định xin nghỉ việc (có thể do chuyển chỗ ở đến nơi xa chỗ làm việc, đi học, kinh doanh riêng, tìm được môi trường làm việc mới, sếp khó tính, lương thấp, văn hóa doanh nghiệp không phù hợp…) – hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân đến tận những phút cuối cùng bằng cách hoàn thành tốt những công việc còn dang dở, đồng thời soạn và gửi lá thư xin nghỉ việc được Grabviec.vn chia sẻ trên đây nhé!

Chúc bạn luôn vui và thành công với lựa chọn của mình!

 

Hồng Thy