Hướng dẫn chi tiết cách tính lương ngày lễ cho người lao động

Thay vì được nghỉ làm việc hay chỉ được hưởng đúng số tiền công cho 1 ca làm việc trong ngày, người lao động đi làm vào các ngày lễ lớn trong năm sẽ được quy định chế độ và cách tính lương khác biệt tương ứng...

cách tính lương ngày lễ

Bạn có biết cách tính lương nhận được vào những ngày nghỉ lễ thế nào?

Các ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam

Dưới đây là những ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam quy định người lao động cả nước được nghỉ làm và hưởng nguyên lương

STT

Thời gian

Tên ngày lễ

Số ngày nghỉ

1

1/1

Tết Dương lịch

1

2

30/4

Ngày giải phóng miền Nam

1

3

1/5

Ngày Quốc tế Lao động

1

4

2/9

Ngày Quốc khánh

1

5

1/1 Âm lịch

Tết Nguyên đán

5

6

10/3 Âm lịch

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương

1

* Nếu ngày nghỉ lễ trên đây bị trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp

 

Tham khảo thêm chi tiết: Tại đây!

Tuy nhiên, với một số ngành nghề đặc thù (nhất là nhóm ngành dịch vụ Khách sạn - Nhà hàng & Du lịch) hay các cá nhân, tổ chức tư nhân có thuê lao động vẫn tổ chức làm việc bình thường trong các ngày lễ, Tết này. Người lao động muốn đảm bảo quyền lợi cần xem xét kỹ các điều khoản được thỏa thuận và ký kết trong hợp đồng lao động (bằng văn bản hoặc bằng miệng), làm căn cứ áp dụng vào thực tế.

Cách tính lương ngày lễ cho người lao động

 

+ Trường hợp nghỉ lễ

Theo quy định, người lao động được nghỉ làm có hưởng nguyên lương vào những ngày lễ Tết lớn (như trên) trong năm. 

Như vậy, vào những ngày này, người lao động sẽ không phải đi làm mà vẫn được hưởng ngày lương của ca làm việc bình thường.

cách tính lương ngày lễ

Tùy vào quy định và chính sách của công sẽ có cách tính lương ngày lễ tương ứng phù hợp

+ Trường hợp đi làm ngày lễ

Trường hợp người lao động vẫn đi làm vào những ngày lễ Tết như trên thì được chi trả lương ít nhất bằng 300% mức lương nhận được, chưa kể lương cho ca làm việc thường ngày.

Như vậy, khi làm việc vào ngày nghỉ lễ được pháp luật quy định thì ngoài việc được hưởng 100% tiền lương cho ngày làm việc đó, người lao động còn được hưởng thêm 300% mức lương - tức là, tổng số lương người lao động nhận được nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ là 400% mức lương của ngày làm việc bình thường.

Ví dụ: Anh A là bảo vệ tại nhà hàng X - lương 5.000.000đ/ tháng - 1 tháng làm 26 công. Dịp lễ 2/9 vừa qua, anh A vẫn đi làm theo ca như bình thường. Vậy theo quy định, tiền lương anh A sẽ nhận được tính riêng cho ngày 2/9 đó là:

(5.000.000 : 26) x 4 = 769.000đ

(gấp 4 lần tiền lương nhận được cho ngày làm việc bình thường là 192.000đ)

Đối với nhân sự làm việc trong các ngành nghề dịch vụ đặc thù như khách sạn - nhà hàng thì đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ được nhận 100% lương và 3 ngày phép cộng vào tổng ngày phép năm.

Ngoài ra, tùy theo hợp đồng lao động và quy định của từng doanh nghiệp sẽ áp dụng cách tính lương, chế độ ngày nghỉ lễ, nghỉ bù tương ứng miễn vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động. Một số công ty còn áp dụng thưởng lễ bằng tiền mặt hoặc hiện vật.


Với những thông tin được Grabviec.vn chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp người lao động hiểu chính xác về quy định ngày nghỉ lễ và cách tính lương ngày lễ - từ đó, có thể tự tính toán mức lương nhận được khi đi làm vào những ngày này để đảm bảo quyền lợi.