Deal lương là gì? 5 Cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn ứng viên cần biết

Bạn nhiều lần nghe đến từ “Deal lương” nhưng chưa biết Deal lương là gì? Grabviec.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thuật ngữ này và cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn.

cách deal lương

Bạn có biết Deal lương là gì?

► Deal lương là gì?

Deal lương là quá trình thương lượng/ đàm phán các vấn đề về lương bổng nếu được nhận vào làm việc chính thức giữa ứng viên và nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Việc đàm phán lương giúp ứng viên nhận được mức thu thập xứng đáng với vị trí công việc và năng lực làm việc.


► Cách deal lương hiệu quả khi phỏng vấn

 

- Xác định mức lương dự định đàm phán

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần phải xác định được mình mong muốn mức lương bao nhiêu để chủ động đàm phán lương. Yêu cầu là mức lương này phải tương xứng với năng lực – trình độ hiện tại của bạn. Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường đi xin việc thì không thể đòi hỏi mức lương cả nghìn đô trong khi chưa có kinh nghiệm gì trong tay.

cách deal lương

Ứng viên cần xác định được mình mong muốn mức lương bao nhiêu


- Chọn thời điểm deal lương thích hợp

Thời điểm deal lương thường thấy là sau câu hỏi “Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?” của nhà tuyển dụng. Lúc này bạn có thể nói ra mức lương mình mong muốn – nhưng từ trước đó, bạn phải “show” hết các kỹ năng, kinh nghiệm làm việc hay thành tích mình đạt được trong công việc trước để nhà tuyển dụng cảm thấy bạn xứng đáng với mức lương đề nghị đó.


- Đặt câu hỏi ngược

Nếu nhà tuyển dụng đã đề cập đến vấn đề lương bổng nhưng chưa cho biết công việc cụ thể thì ứng viên cần hỏi lại: công việc mình phụ trách gồm những gì, cơ hội học hỏi – thăng tiến… để thể hiện sự nghiêm túc và quan tâm của mình với công việc này, đồng thời xem mức lương mình dự định đưa ra có tương xứng với công việc đảm nhận hay không.


- Deal lương không chỉ là tiền

Trong trường hợp ngân sách lương doanh nghiệp trả cho vị trí công việc bạn ứng tuyển không cao như mong muốn, bạn có thể đề nghị các giải pháp thay thế cho tiền mặt như: số ngày nghỉ, phụ cấp ăn trưa, đi lại, phần trăm hoa hồng được hưởng, tăng lương định kỳ, thưởng lễ - tết…

cách deal lương

Các chế độ đãi ngộ được hưởng cũng là yếu tố cần cân nhắc khi deal lương


- Để nhà tuyển dụng trả lời khi ứng viên không thể đưa ra con số cụ thể

Nếu bạn không thể đưa ra một con số cụ thể về mức lương mình mong muốn thì có thể chuyển câu trả lời trở thành cơ hội để giới thiệu thêm về những thế mạnh của bản thân, rồi khéo léo quay trở lại vấn đề lương nhưng hãy để nhà tuyển dụng trả lời. Khi này, NTD có thể sẽ bật mí mức lương mà họ dự định trả cho vị trí công việc đó dao động trong khoảng nào. Điều bạn cần cân nhắc là xem mức lương đó có đáp ứng được mong muốn của bạn hay không và nên nhớ đặt lương trong những yếu tố về chế độ đãi ngộ.

Tuy nhiên, có khi nhà tuyển dụng sẽ từ chối trả lời câu hỏi của bạn và đưa ứng viên vào thế phải tự đưa ra mức lương dự định vì họ sẽ cân nhắc chi trả lương dựa trên các yếu tố về kỹ năng, kinh nghiệm của từng cá nhân. Lúc này, ứng viên phải tự quyết định đưa ra mức lương kỳ vọng.


Trên đây là cách deal lương hiệu quả Grabviec.vn chia sẻ đến bạn, hy vọng sẽ giúp ứng viên biết nên xử lý như thế nào khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng.

Ms. Việc dễ làm