Cách tính lương tăng ca và 5 vấn đề liên quan người lao động cần biết

 

Với nhiều lao động thường xuyên làm thêm giờ hẳn sẽ mong muốn tìm hiểu về cách tính lương tăng ca. Vấn đề này được Grabviec.vn chia sẻ trong bài viết sau đây, mời bạn xem chi tiết nhé!

 

cách tính lương tăng ca

Bạn đã biết cách tính lương tăng ca?

 

► Tăng ca là gì?

 

Tăng ca hay còn gọi là làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc thêm, ngoài khung thời gian cố định mỗi ngày của doanh nghiệp. Người lao động làm thêm giờ sẽ được hưởng lương theo cách tính lương tăng ca dựa theo quy định pháp luật và chính sách áp dụng của doanh nghiệp.


► Doanh nghiệp thường tăng ca khi nào?

 

Doanh nghiệp thường sẽ tổ chức cho người lao động làm việc tăng ca khi:

- Vào dịp lễ tết, cần sản xuất nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường, người tiêu dùng.

- Thiếu nhân sự nên người lao động hiện thời phải tăng ca để đảm bảo tiến độ công việc.

- Có đơn hàng cần giao gấp.

- Là dự án công việc cần triển khai thực hiện ngoài giờ.

Thông thường, công nhân làm việc trong các nhà máy - nhân viên khách sạn mùa cao điểm - nhân viên làm việc cho công ty nhận đơn hàng của các đối tác nước ngoài… là những đối tượng người lao động hay làm việc tăng ca nên sẽ hay quan tâm đến cách tính lương tăng ca như thế nào.

 

cách tính lương tăng ca

Công nhân làm việc trong các nhà máy thường hay tăng ca


► Quy định của pháp luật về điều kiện tăng ca hiện nay

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp tổ chức cho người lao động làm việc tăng ca phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Người lao động đồng ý làm việc tăng ca.

- Số giờ tăng ca 1 ngày không được quá 50% thời gian làm việc. Với ngày làm việc 8 giờ thì thời gian tăng ca thêm không quá 4 giờ.

- Không được tổ chức cho người lao động làm việc tăng ca quá 30 giờ/ tháng và 200 giờ/ năm. Ngoại trừ một số trường hợp được pháp luật quy định riêng nhưng tối đa không quá 300 giờ/ năm.

- Doanh nghiệp phải bố trí thời gian để người lao động nghỉ bù sau mỗi đợt tăng ca liên tục nhiều ngày. Điều này có nghĩa là người lao động phải được nghỉ bù cho khoảng thời gian họ không được nghỉ.


► Cách tính lương tăng ca hiện nay

 

Về cách tính lương tăng ca hiện nay - phân thành 2 trường hợp: người lao động được tính lương theo thời gian và người lao động được tính lương theo sản phẩm. Và trong mỗi trường hợp như vậy, cách tính lương tăng ca cũng có sự khác biệt, phụ thuộc vào các thời điểm:

- Tăng ca vào ca ngày hay ca đêm

- Tăng ca vào ngày làm việc bình thường, ngày nghỉ hàng tuần hay ngày nghỉ - lễ - tết có hưởng lương.

⇒ Mời bạn xem cách tính lương tăng ca đầy đủ và chi tiết: Tại đây

 

cách tính lương tăng ca

Thời điểm tăng ca khác nhau, cách tính lương tăng ca cũng sẽ khác nhau


► Người lao động có nên tăng ca nhiều?

 

Làm thêm giờ mang lại cho người lao động một nguồn thu nhập không nhỏ. Chỉ làm đủ 8 giờ/ ngày, 26 ngày/ tháng - người lao động nhận mức lương 5 triệu/ tháng nhưng nếu làm tăng ca - thu nhập tháng đó có thể lên đến 8 - 9 triệu đồng. Đó là số tiền để người lao động chi tiêu cho các nhu cầu cá nhân, tiết kiệm cho tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà người lao động cần quan tâm là sức khỏe của mình. Nếu liên tục làm việc 10 - 12 tiếng/ ngày, bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động và nghiêm trọng hơn là khiến bạn dễ mắc các căn bệnh nghề nghiệp. Tăng ca giúp bạn có được thu nhập cao hơn nhưng quan trọng là bạn phải đảm bảo sức khỏe của mình nữa. Cho nên người lao động cần nắm các quy định về thời gian tăng ca tối đa để biết mà khiếu nại lên cơ quan công quyền trong trường hợp doanh nghiệp vì lợi ích trước mắt buộc nhân viên tăng ca liên tục, vi phạm các quy định trong Luật Lao động.

Ms. Việc dễ làm