Bật mí cách quản lý quán cafe hiệu quả nhất

Bạn là chủ hay quản lý quán cafe và đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lý quán? Bạn tìm kiếm cách quản lý quán cafe tốt nhất để kinh doanh hiệu quả hơn? Bài chia sẻ dưới đây của Grabviec.vn là tất cả những gì bạn cần…

Bạn đã biết cách quản lý quán cafe hiệu quả?

 

Những khó khăn thường gặp trong quản lý quán cafe

 

Bất kỳ quán cafe hay cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nào cũng sẽ đối mặt với ít nhất một trong những khó khăn thường gặp như:

+ Phân chia công việc và quản lý nhân viên

+ Kiểm soát chất lượng phục vụ khách hàng

+ Thất thoát nguyên vật liệu

+ Kiểm soát hóa đơn, báo cáo doanh thu hàng ngày…

 

Cách quản lý quán cafe hiệu quả nhất

 

Tương ứng với những khó khăn vừa đề cập trên đây, Grabviec.vn sẽ đưa ra những bí quyết về cách quản lý quán café hiệu quả cho bạn tham khảo 

 

♦ Cách kiểm soát nguyên vật liệu

 

Thất thoát nguyên vật liệu là nguyên nhân hàng đầu khiến việc kinh doanh của quán không hiệu quả. Đây cũng là khâu khó quản lý nhất trong kinh doanh quán cafe. Do đó, kiểm soát được nguồn nguyên vật liệu sẽ giúp việc quản lý quán cafe được dễ dàng và hiệu quả hơn, chủ động trong khâu đầu vào và hạn chế tối đa tình trạng nhân viên gian lận hoặc có hành vi gây lãng phí.

Vậy làm thế nào để kiểm soát nguyên vật liệu?

- Đưa ra định lượng cụ thể trong pha chế; chẳng hạn 1kg cà phê sẽ pha được bao nhiêu ly cà phê tương ứng? – Điều này giúp kiểm soát triệt để số lượng nguyên liệu cần dùng để phục vụ khách – tránh việc sử dụng lãng phí hay gian lận gây thất thoát – ngoài ra, còn giúp dự đoán khi nào cần mua nguyên vật liệu mới, tránh tình trạng cần nhiều nhưng thiếu.

- Áp dụng tương tự cho các loại đồ uống hay món ăn (nếu có) khác của quán.

Kiểm soát được nguyên vật liệu sẽ giúp việc quản lý quán cafe dễ dàng và hiệu quả hơn

 

♦ Cách phân chia công việc và quản lý nhân viên

 

Yếu tố con người quyết định đáng kể đến sự hài lòng của khách hàng. Mọi nhân viên quán cafe đều có khả năng gây tổn thất cho quán nếu không được quản lý và giám sát chặt chẽ. Chẳng hạn: nhân viên thu ngân không trung thực, các nhân viên cấu kết với nhau để gian lận, nhân viên làm việc thiếu chuyên nghiệp gây mất khách… Do đó, để kinh doanh hiệu quả, nhà quản lý cần chú trọng quản lý nhân viên. Cụ thể:

+ Đặt ra bản nội quy cho nhân viên quán cafe chi tiết, quy định trách nhiệm và quyền lợi cụ thể, chặt chẽ cho từng bộ phận, làm căn cứ phân công công việc, chia ca, thưởng - phạt hợp lý

+ Chú trọng khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên, đảm bảo mọi nhân viên luôn ý thức được trách nhiệm phục vụ khách, mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng

+ Nhân viên pha chế cần đảm bảo vững tay nghề, pha 10 ly như 1 về hương vị, màu sắc, cách trang trí… làm hài lòng khách, giữ chân khách hàng trung thành, thu hút khách hàng tiềm năng.

+ Định kỳ hàng tháng/ quý/ năm tổ chức đánh giá nhân viên để khen thưởng/ xử phạt công minh, cân nhắc tăng lương, thăng chức cho người xứng đáng, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

Tạo động lực làm việc cho nhân viên, thưởng - phạt công bằng là cách tốt nhất để quản lý nhân sự hiệu quả

 

♦ Cách kiểm soát hóa đơn, báo cáo doanh thu hàng ngày

 

Nhà quản lý phải đảm bảo cân đối thu chi vào cuối ngày – kiểm tra tính chính xác giữa số tiền thu được trên hệ thống với tổng thu hiện có trên báo cáo doanh thu cuối ngày – kịp thời phát hiện sai sót hay chênh lệch để xử lý. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc áp dụng công nghệ vào quy trình order món ăn để hạn chế tối đa tình trạng sai sót hay gian lận. Sử dụng phần mềm trong quản lý quán cafe là giải pháp hàng đầu ở thời đại công nghệ 4.0, đảm bảo tính hiệu quả - minh bạch - chính xác.

Sử dụng phần mềm quản lý quán cafe là giải pháp hữu hiệu nhất ở thời đại công nghệ 4.0

 

Ngoài ra, một quản lý giỏi phải có chiến lược phát triển quá hợp lý - biết cách đón đầu xu hướng, làm mới menu khi cần – tiếp nhận và xem xét đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của nhân viên – thường xuyên tổ chức những buổi sinh hoạt, liên hoan ngoài giờ làm để tạo mối quan hệ đồng nghiệp khắng khít… giúp quản lý quán cafe hiệu quả hơn.


Hy vọng những chia sẻ trên đây của Grabviec.vn sẽ hữu ích với bạn trong việc quản lý quán cafe. Xem xét tình hình hiện tại của quán và áp dụng những cách quản lý phù hợp để hoạt động kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Hồng Thy