Quy định – thỏa thuận sử dụng GrabViec.vn
08-04-2019
Hiện nay, việc mở quán không quá khó khăn, chỉ cần có vốn và một chút hiểu biết nhất định, các bạn đã có thể mở một quán trà sữa của riêng mình. Thế nhưng việc điều hành, quản lý làm sao để quán phát triển hiệu quả mới là điều khó khăn, bài viết dưới đây của Grabviec.vn sẽ chia sẻ với các bạn một số gợi ý hữu ích về cách quản lý quán trà sữa hiệu quả.
Kinh doanh quán trà sữa đang là là xu thế hiện nay
Không ai có thể phủ nhận rằng, kinh doanh trà sữa nói riêng và kinh doanh đồ uống nói chung đang là loại hình kinh doanh phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Kinh doanh trà sữa có nhóm khách hàng rộng, đa dạng nên mang lại nguồn lợi nhuận cao nhưng cũng tiềm ẩn nhiều thử thách. Chính vì vậy, khi bắt tay vào công việc này, bạn cần phải chuẩn bị những kế hoạch cụ thể và kiến thức cơ bản về quản lý để kinh doanh hiệu quả.
Điều đầu tiên để có thể duy trì cũng như phát triển quán trà sữa đó chính là phải cân đối được nguồn thu chi, đây là yếu tố quyết định trong việc quản lý quán trà sữa.
Quản lý tài chính cần lưu ý các vấn đề sau:
Nếu quán trà sữa của bạn mô hình nhỏ và bạn là người trực tiếp quản lý nguồn thu, kiểm soát các khoản tại quán thì bạn chỉ cần chú ý và lưu tâm sổ sách 1 chút mọi chuyện sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, trong trường hợp quán có quy mô lớn, bạn không thường xuyên có mặt tại quán để quản lý thì sẽ có rất nhiều trường hợp xảy ra:
- Nhân viên thu ngân không trung thực
- Nhận tiền của khách nhưng không đưa lại
- Quán quá đông nên thu nhầm tiền - thu thừa hoặc thiếu
- Quán quá đông nên quên thu tiền của khách hoặc khách lợi dụng sơ hở nhân viên không trả tiền.
Quản lý thu chi hiệu quả là vấn đề quyết định đến sự phát triển của quán
Để tránh những tình trạng này cần có các biện pháp sau:
- Những lúc đông khách thật khó để quản lý hoạt động của quán hiệu quả. Do đó, để tránh tình trạng thất thoát, nên phân công từng nhân viên phụ trách theo khu trong quán hoặc theo số bàn, mỗi nhân viên cần có trách nhiệm về vị trí của mình.
- Trang bị cho quán hệ thống máy tính tiền điện tử, vừa đơn giản trong việc order đồ uống, vừa thuận tiện cho việc kiểm soát số tiền thu về.
Điều quan trọng trong quản lý chi chính là chủ cửa hàng phải biết chi tiêu hợp lý, tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp nhất, cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.
Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng, như vậy sẽ dễ dàng phân tích và đưa ra được những quyết định đúng đắn khi chi tiêu hơn.
Quán trà sữa của bạn có quy mô lớn hay nhỏ thì cũng cần đội ngũ nhân viên dù ít dù nhiều hỗ trợ. Bao gồm nhân viên: pha chế, phục vụ, vệ sinh, bảo vệ, thu ngân…Việc kinh doanh của quán diễn ra thuận lợi hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng phục vụ của nhân viên. Do đó, cần có những phương pháp quản lý nhân viên phù hợp, hiệu quả để nhân viên gắn bó với quán và làm việc nhiệt tình.
Đội ngũ nhân viên đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của cửa hàng
Vì vậy hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu và trách nhiệm thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận, những bộ phận như thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ… đều cần có một bản nội quy quyền hạn của mình. Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận, từng người sẽ khiến chủ quán có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của từng nhân viên, từ đó có những sắp xếp phù hợp hơn.
Đừng quên việc đánh giá nhân viên định kỳ theo từng tháng, từng quý để có các chế độ khen thưởng hay xử phạt công minh nhằm thúc đẩy tinh thần và trách nhiệm của mỗi cá nhân.
Bảo quản nguyên vật liệu một cách hiệu quả là góp phần tiết kiệm chi phí
Đây là một trong những vấn đề gây khó khăn nhất trong việc quản lý mô hình quán trà sữa nói riêng cũng như kinh doanh đồ uống nói chung.
- Việc nguyên liệu thiếu sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động pha chế dẫn đến không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Nguyên liệu dù còn nhưng vẫn nhập thêm gây tình trạng thừa, lãng phí đặc biệt đối với các loại nguyên liệu dễ hỏng như trái cây.
- Việc thất thoát do các vấn đề như hư hỏng hoặc các bộ phận trong quán cấu kết để nâng khống giá, số lượng nguyên liệu.
- Sử dụng nguyên liệu không hợp lý trong việc pha chế, định lượng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ uống cũng như sự hài lòng của khách hàng.
Để giải quyết vấn đề này ta cần phải tính toán nguyên liệu một cách chuẩn xác; dự trù số lượng món, mỗi món cần bao nhiêu nguyên liệu. Có kế hoạch rõ ràng về nhập nguyên liệu, tránh việc thừa hoặc thiếu gây ảnh hưởng đến việc phục vụ của quán.
Tùy thuộc vào sự thay đổi xu hướng của trà sữa cũng như nhu cầu của khách hàng mà việc quản lý menu cần được quan tâm. Menu có phong phú đa dạng và tạo được sự chú ý của khách sẽ quyết định rất lớn đến sự thành công của quán trà sữa.
Bên cạnh việc tìm tòi xây dựng thực đơn mới thì việc phát triển các loại đồ uống đặc trưng riêng của quán là hết sức cần thiết để tạo được địa vị vững chắc trong tương lai.
Luôn tiếp thu, lắng nghe các đóng góp, phản hồi của khách hàng về menu để có thể cải thiện chất lượng đồ uống của quán phù hợp với thị hiếu của nhiều người.
Xây dựng menu của quán phải làm sao cho thu hút được sự chú ý của khách hàng
Với những gợi ý hữu ích về cách quản lý quán trà sữa mà Grabviec.vn chia sẻ hy vọng có thế giúp các bạn áp dụng được với mô hình quán trà sữa của mình. Đồng thời bên cạnh những cách trên thì người chủ quán cần phải có có tư duy kinh doanh, chiến lược hợp lý và đặc biệt là những kinh nghiệm thực tiễn để có thể phát triển một cách hiệu quả nhất.