3 Điều cần biết về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất

 

Ngoài việc biết cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào - người lao động cũng cần nắm những thông tin liên quan đến thủ tục hoàn thuế. Chủ đề này sẽ được Grabviec.vn chia sẻ trong bài viết sau đây, mời bạn theo dõi nhé!

 

thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Bạn biết gì về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân?

► Khi nào người lao động được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

 

Trong trường hợp người lao động có tiền lương, thu nhập thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân - nếu có số tiền thuế nộp thừa sẽ được hoàn thuế khi làm đề nghị hoặc chuyển sang bù trừ cho số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.


► Điều kiện được hoàn thuế TNCN

 

Theo Thông tư 92/2015 của Bộ Tài chính, cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

- Có số thuế nộp thừa.

- Có mã số thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm làm đề nghị hoàn thuế.

- Có làm hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Đối với cá nhân đã ủy quyền việc nộp thuế TNCN thông qua doanh nghiệp thì việc hoàn thuế của cá nhân người lao động cũng được thực hiện thông qua doanh nghiệp.

thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Người lao động phải có mã số thuế mới được hoàn thuế TNCN► 3 Bước thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

- Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 

+ Với trường hợp người lao động ủy quyền cho doanh nghiệp nộp thuế:

• Giấy đề nghị hoàn thuế theo mẫu số 01 ban hành kèm Thông tư 156/2013 của Bộ Tài chính.

• Bản chụp chứng từ/ biên lai nộp thuế TNCN - người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp ký cam kết chịu trách nhiệm với bản chụp đó.

+ Với trường hợp cá nhân tự nộp thuế:

Theo quy định, nếu có số thuế thừa, cá nhân không cần làm hồ sơ hoàn thuế mà trong tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN, tại chỉ tiêu số 47 “Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế” - bạn cần ghi số tiền thuế đề nghị hoàn vào.

Như vậy, để được hoàn thuế, cá nhân tự thực hiện việc quyết toán thuế - hoàn thuế cần nộp cho cơ quan Quản lý thuế của địa phương hồ sơ gồm:

• Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN

• Chứng từ khấu trừ thuế TNCN

• Bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN - nếu đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Bạn có thể làm tờ khai quyết toán thuế bằng phần mềm HTKK

- Bước 2: Nộp hồ sơ hoàn thuế

 

+ Nếu doanh nghiệp được ủy quyền giải quyết việc hoàn thuế cho NLĐ thì kế toán phụ trách thuế sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết và liên hệ nộp hồ sơ với cơ quan quản lý thuế của địa phương.

+ Còn với cá nhân tự nộp thuế cho mình, có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế qua website: thuedientu.gdt.gov.vn (tờ khai quyết toán kết xuất file XML) hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục thuế (tờ khai kết xuất file Excel và in ra). Khi đi nộp trực tiếp, cá nhân cần mang theo chứng minh thư, bản chụp hợp đồng lao động, sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú.

 

- Bước 3: Giải quyết hồ sơ hoàn thuế

 

Theo quy định, trong thời hạn 6 ngày làm việc - kể từ khi tiếp nhận đủ hồ sơ hoàn thuế cần thiết, cơ quan quản lý thuế của địa phương sẽ thực hiện quy trình hoàn thuế TNCN cho người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào số lượng nhân sự cán bộ thuế và lượng hồ sơ thuế cần giải quyết mà thời gian này có thể kéo dài đến 1 tháng hoặc hơn.


Những thông tin trong bài viết là vấn đề liên quan đến thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mà người lao động thuộc đối tượng phải nộp loại thuế này cần biết. Quan trọng là chuẩn bị đầy đủ và đúng hồ sơ cần thiết - bạn sẽ nhận lại được số tiền thuế đã nộp dư của mình.

Ms. Việc dễ làm