Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 người lao động cần biết

Mọi người lao động (NLĐ) đều mong nhận được lương tháng 13 vào những ngày cuối năm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác lương tháng 13 là gì? Doanh nghiệp tính lương tháng 13 cho NLĐ ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, cùng Grabviec.vn tìm hiểu nhé!

lương tháng 13 là gì

Bạn có biết lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 ra sao?

 

Khi tìm kiếm thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, hầu hết NLĐ đều để ý xem ứng tuyển vào vị trí đó có được hưởng đầy đủ chế độ theo quy định của nhà nước, bao gồm lương tháng 13 không. Vậy lương tháng 13 là gì mà quan trọng đến thế?

Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 được hiểu là một khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp trả cho NLĐ vào dịp cuối năm (căn cứ tính theo Dương lịch nhưng thường được thưởng vào dịp sát Tết nguyên đán - Âm lịch) để ghi nhận những đóng góp của cá nhân NLĐ đó vào sự phát triển chung của tổ chức. Việc có thưởng lương tháng 13 cho NLĐ hay không tùy thuộc vào sự thỏa thuận trước đó theo hợp đồng lao động với công ty.

Như vậy, ngoài tiền lương nhận hàng tháng, NLĐ sẽ có thể được nhận thêm 1 tháng lương 13 nếu doanh nghiệp có áp dụng chi trả chế độ này cho NLĐ. Hiện nay, cùng với mức lương và các chế độ đãi ngộ khác như bảo hiểm xã hội, phụ cấp, trợ cấp thì lương tháng 13 cũng là vấn đề rất được NLĐ quan tâm khi tìm việc.

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết Âm lịch không?

Rất nhiều NLĐ hiện nay đang lầm tưởng rằng lương tháng 13 chính là khoản tiền thưởng Tết Nguyên đán (âm lịch) của doanh nghiệp - nhiều đơn vị, tổ chức cũng lợi dụng sự thiếu hiểu biết này của NLĐ mà quy chụp hai mức thưởng là một.

Trên thực tế, lương tháng 13 không hẳn là thưởng Tết vì vẫn có một số công ty áp dụng thưởng cả tiền thưởng tết và lương tháng 13 cho NLĐ - hoặc chỉ thưởng 1 khoản tiền thưởng Tết mà không có tiền lương tháng 13.

Mặt khác, quy định về lương tháng 13 không được đề cập đến trong Bộ Luật lao động 2012, tức pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng lương tháng 13 cho NLĐ. Tiền lương tháng 13 sẽ được căn cứ vào kết quả hoạt động của doanh nghiệp trong năm và mức độ hoàn thành công việc tương ứng của NLĐ. Lương tháng 13 sao khi được trích thưởng cho NLĐ không làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp hoạt động thua lỗ và (hoặc) NLĐ không hoàn thành tốt công việc thì sẽ không nhận được lương tháng 13.

lương tháng 13 là gì

Lương tháng 13 không hẳn là tiền thưởng Tết nguyên đán như nhiều người vẫn lầm tưởng

Cách tính lương tháng 13 cho người lao động

Thông thường, lương tháng 13 tại hầu hết các doanh nghiệp sẽ được tính như sau:

+ NLĐ được hưởng ít nhất 1 tháng lương làm việc của tháng gần nhất khi làm đủ từ 12 tháng, tính cho cả thời gian thử việc

+ NLĐ được tính hưởng lương tháng 13 theo tỉ lệ tương đương nếu chưa làm đủ 12 tháng. Ví dụ: Anh A vào làm việc tại công ty X hồi 1/6/2019. Tính đến hết 31/12/2019, anh A đã làm tại đây được 7 tháng (chưa đủ 12 tháng), như vậy, lương tháng 13 của anh A sẽ được tính là trung bình cộng mức lương của 7 tháng làm việc.

*Lưu ý: mỗi doanh nghiệp có thể quy định thưởng lương tháng 13 và áp dụng cách tính khác nhau, miễn sao đảm bảo được quyền lợi cho NLĐ.

Lương tháng 13 có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Theo khái niệm lương tháng 13 là gì, NLĐ cần hiểu đây là khoản thu nhập được trả dưới hình thức là tiền lương, tiền thưởng - vì thế, đây cũng là khoản thu nhập tính thuế của NLĐ. Khi đó, công ty thực hiện trả lương tháng 13 cho NLĐ vào tháng nào thì phải cộng dồn thu nhập tính thuế của tháng đó để tính thuế và khấu trừ thuế TNCN tương ứng theo quy định.


Trên đây là định nghĩa lương tháng 13 là gì cũng như quy định cách tính cụ thể NLĐ cần biết để đảm bảo được hưởng đúng - đủ quyền lợi. Hy vọng những thông tin Grabviec.vn chia sẻ hôm nay sẽ hữu ích với bạn.