Giờ hành chính là gì? 5 ích lợi có được khi làm việc giờ hành chính

Là người lao động chắc chắn bạn đã nghe qua cụm từ “giờ hành chính”. Vậy bạn có biết giờ hành chính là gì? Làm việc giờ hành chính mang lại ích lợi gì? Cùng Grabviec.vn tìm hiểu kỹ hơn điều này.

Bạn đã biết giờ hành chính là gì? Ích lợi có được khi làm việc giờ hành chính ra sao?

 

Nếu như thời sinh viên đi tìm việc làm thêm bạn sẽ được nghe đến làm bán thời gian, làm part-time – làm trong nhà hàng - khách sạn thì làm theo ca thì nay lại nghe nhắc nhiều đến việc làm giờ hành chính. Vậy giờ hành chính là gì?

 

Giờ hành chính là gì?

 

Giờ hành chính hay Office hours là cách gọi giờ làm việc của người lao động trong một ngày; được tính 8 tiếng làm việc không kể thời gian nghỉ trưa (thường là 30p hoặc 1h), không phân biệt chức vụ. Hiện nay, giờ hành chính được chia làm 2 buổi là buổi sáng và chiều để làm việc, người lao động sẽ làm việc 4 tiếng trong mỗi buổi.

Tùy thuộc vào tính chất công việc của cơ quan, tổ chức hay nhiều yếu tố liên quan khác để quy định thời gian làm giờ hành chính từ mấy giờ đến mấy giờ.

Hiện, hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp áp dụng làm việc theo giờ hành chính theo 1 trong 3 khung giờ phổ biến sau đây:

+ Buổi sáng: 7h-11h – Buổi chiều: 13h-17h

+ Buổi sáng: 7h30-11h30 – Buổi chiều: 13h30-17h30

+ Buổi sáng: 8h-12h – Buổi chiều: 13h-17h

Trường hợp làm việc giờ hành chính cho các cơ quan nhà nước thì thời gian làm việc từ thứ 2 đến hết thứ 6 – nghỉ thứ 7 và Chủ nhật.

Trường hợp làm việc giờ hành chính cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác thì tùy thuộc vào tính chất công việc sẽ được nghỉ thứ 7 và Chủ Nhật/ nghỉ chiều thứ 7, ngày Chủ Nhật/ hoặc chỉ nghỉ Chủ Nhật.

 

5 Ích lợi khi làm việc giờ hành chính

 

Nhân sự thuộc bất kỳ ngành nghề nào được phân công làm việc giờ hành chính sẽ nhận thấy 5 ích lợi cụ thể như sau:

 

♦ Thời gian làm việc cố định

 

Khác với khi làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, nhân viên làm giờ hành chính được làm việc với thời gian cố định, không quá 8h/1 ngày, 48h/1 tuần, được nghỉ 1/ 1,5/ 2 ngày cuối tuần; ít khi tăng ca hay làm thêm. Điều này góp phần tạo được thói quen, kỷ luật về thời gian – kiên trì trong công việc – xác định trước những khoảng thời gian trống để sử dụng vào những công việc hay mục đích khác mà bản thân mong muốn.

 

♦ Môi trường làm việc cởi mở và chuyên nghiệp

 

Nơi làm việc của bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều nhân viên ở đủ cấp bậc, chức vụ. Điều này giúp mở ra cơ hội làm quen và tạo dựng nhiều mối quan hệ mới, hỗ trợ trong công việc và cuộc sống đời thường – học hỏi kinh nghiệm và cung cách làm việc chuyên nghiệp hay tâm sự những lúc cần được sẻ chia. Tuy nhiên, nên lưu ý trong việc kết giao với người mới; tránh trường hợp gặp phải người xấu tính, hay soi mói và mách lẻo.

Làm giờ hành chính giúp NLĐ mở rộng mối quan hệ với đồng nghiệp, học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ công việc...

 

♦ Sắp xếp lịch trình hoạt động cho bản thân

 

Như đã trình bày ở “thời gian làm việc cố định”, khi làm giờ hành chính, bạn có thể chủ động sắp xếp lịch trình hoạt động cho bản thân như làm gì vào cuối tuần, đi đâu dịp lễ hay thậm chí ăn gì vào tối nay… Làm giờ hành chính thường không phải tăng ca hay làm thêm giờ nên việc thay đổi lịch làm việc gần như là không bao giờ có; không giống như làm dịch vụ nhà hàng - khách sạn, không chỉ phải làm ca thay đổi liên tục mà còn có thể phải tăng ca hay làm thêm giờ bất cứ lúc nào vì khách đông, thiếu nhân sự.

 

♦ Được hưởng đầy đủ chế độ phúc lợi

 

Hầu hết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay đều quan tâm chăm lo quyền lợi người lao động. Làm việc giờ hành chính cũng vậy. Ngoài mức lương, hàng tháng người lao động còn nhận được đầy đủ các chế độ đãi ngộ như BHXH, BHYT, BHTN; tiền thưởng lễ Tết; quà tết; lương tháng 13; xét tăng lương… và nhiều khoản phụ cấp (nếu có) như phụ cấp điện thoại, xăng xe, nhà trọ, cơm ca…

 

♦ Được nghỉ ngày cuối tuần và các ngày lễ Tết

 

Làm giờ hành chính sẽ được phép nghỉ vào (các) ngày cuối tuần và dịp lễ Tết. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và bạn bè - tạo dựng, mở rộng và gắn kết các mối quan hệ tốt hơn - mang đến nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị như đi du lịch, tụ tập tán ngẫu, thăm hỏi nhau vào những dịp đặc biệt…

 

Làm giờ hành chính, người lao động sẽ được nghỉ cuối tuần và các ngày lễ Tết


Với những chia sẻ chi tiết trên đây của Grabviec.vn hy vọng đã giúp bạn hiểu được giờ hành chính là gì, giờ hành chính làm việc theo khung giờ nào, cũng như những ích lợi có được khi làm việc giờ hành chính; từ đó nắm và hiểu được những quy định liên quan, đảm bảo quyền lợi khi phỏng vấn xin việc cũng như vào làm việc chính thức tại bất kỳ cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào.

Hồng Thy