Checklist là gì? Mẫu Checklist vệ sinh nhà hàng chi tiết và đầy đủ nhất

Vệ sinh là yếu tố quan trọng quyết định mức độ hài lòng của khách về chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Quản lý thường quy định và căn cứ kiểm tra vệ sinh nhà hàng qua Checklist. Vậy checklist là gì? Checklist vệ sinh nhà hàng gồm những công việc gì? Cùng Grabviec.vn tìm hiểu điều này.

Bạn đã biết Checklist là gì? Checklist vệ sinh nhà hàng gồm những công việc gì?

 

Checklist là gì?

 

Checklist (danh sách kiểm tra) là danh sách những đầu mục công việc cụ thể cần thực hiện theo yêu cầu của một dự án, chương trình, sự kiện hay vị trí công việc nhất định – đảm bảo hoàn thành đúng - đủ - tốt mọi nhiệm vụ được giao mà không phạm phải sai sót hay bỏ quên một phần việc gì, dù nhỏ.

Checklist hiện được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực – ngành nghề, có nội dung và yêu cầu công việc riêng phù hợp với đặc trưng công việc ở từng vị trí hay chức danh cụ thể.

Checklist giúp người quản lý nắm và kiểm soát được số lượng công việc cần làm trong ca, thời gian thực hiện nhiệm vụ, làm căn cứ phân chia công việc và số lượng nhân sự phù hợp cho từng nhân viên, tại từng khu vực – giúp nhân viên nắm được các phần việc cần thực hiện trong ca và thời gian thực hiện từng công việc, làm cơ sở điều chỉnh tiến độ công việc phù hợp để hoàn thành công việc, tránh tình trạng bị tồn đọng hoặc bỏ quên gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chung của tập thể và ca làm việc sau đó.

Checklist là danh sách những công việc cần thực hiện trong ca làm việc của nhân viên

 

Mẫu checklist vệ sinh nhà hàng

 

Tùy theo quy mô và mức độ kinh doanh của nhà hàng quyết định số lượng nhân viên và các vị trí chức vụ bộ phận trong nhà hàng đó. Do đó, công việc vệ sinh nhà hàng có thể do nhân viên Tạp vụ (chuyên làm công việc vệ sinh) hoặc nhân viên phục vụ (kiêm nhiệm) hay bất kỳ nhân viên nhà hàng nào thực hiện và các nhân viên thường hợp tác, hỗ trợ nhau hoàn thành công việc này.

Dù là ai đảm nhận công việc vệ sinh nhà hàng đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo hoàn thành đầy đủ các đầu việc sau:

STT

Nội dung

Yes

No

Note

I. Làm vệ sinh đầu ca tại khu vực phục vụ khách

1

Nhận phân công vị trí làm việc, khu vực làm việc từ Giám sát, Quản lý nhà hàng

 

 

 

2

Chuẩn bị và kiểm tra số lượng, chất lượng công cụ dụng cụ, trang thiết bị, máy móc làm việc – di chuyển chúng đến khu vực thích hợp, tránh ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng

 

 

 

3

Quét sạch bụi trên thảm, sàn, hành lang, cầu thang, trước sảnh… bằng vật dụng chuyên dụng

 

 

 

4

Dọn sàn, lau sàn, làm khô sàn tại khu vực phục vụ khách

 

 

 

5

Lau cửa, lau kính, bàn ghế, quầy bar và các vật dụng khác

 

 

 

II. Làm vệ sinh đầu ca khu vực toilet

6

Vệ sinh bồn cầu sạch sẽ từ trong ra ngoài, trên thành bồn và vùng xung quanh bằng hóa chất chuyên dụng

 

 

 

7

Thu gom rác, đổ rác trong tất cả giỏ rác có tại toilet

 

 

 

8

Làm sạch giỏ rác (nếu bẩn) – thay mới bao đựng

 

 

 

9

Bổ sung giấy vệ sinh, nước rửa tay, sáp thơm/ tinh dầu tạo mùi, khăn lau

 

 

 

10

Lau chùi sạch sẽ bồn rửa mặt, vòi rửa, gương, vách ngăn toilet

 

 

 

11

Vệ sinh sàn nhà vệ sinh, đặt biển lưu ý ở khu vực vừa lau để đảm bảo an toàn cho mọi người

 

 

 

III. Làm vệ sinh trong và cuối ca làm việc

12

Làm vệ sinh khu vực phục vụ khách sạch sẽ khi khách làm bể vỡ/ đổ đồ ăn, thức uống; khách đã dùng bữa xong và rời đi

 

 

 

13

Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh khu vực toilet nếu bẩn hay bám mùi – bổ sung giấy vệ sinh, xà phòng, khăn lau kịp lúc

 

 

 

14

Thu dọn, phân loại và xử lý rác đúng nơi quy định

 

 

 

15

Làm vệ sinh sàn nhà và toàn bộ không gian nhà hàng cuối ca làm việc

 

 

 

IV. Bảo quản công cụ dụng cụ, trang thiết bị, máy móc phục vụ công việc

16

Thu dọn và kiểm tra các loại dụng cụ, trang thiết bị, máy móc đã sử dụng về số lượng và chất lượng

 

 

 

17

Làm vệ sinh các loại dụng cụ, trang thiết bị, máy móc đã sử dụng đúng quy trình, quy định

 

 

 

18

Bàn giao hoặc đặt các loại dụng cụ, trang thiết bị, máy móc về đúng nơi quy định

 

 

 

19

Báo cáo công việc cho Tổ trưởng ca hay Giám sát, Quản lý

 

 

 

20

Bàn giao công việc cho ca sau – kết thúc ca

 

 

 

 


Hy vọng những chia sẻ trên đây của Grabviec.vn đã giúp bạn trả lời được thắc mắc Checklist là gì cũng như checklist vệ sinh nhà hàng gồm những phần việc chi tiết nào. Mỗi nhà hàng sẽ quy định mẫu checklist vệ sinh nhà hàng riêng sao cho phù hợp nhất nhưng nhìn chung đều đảm bảo hoàn thành những phần việc cơ bản này.

Hồng Thy