10 công việc phổ thông cho học sinh - sinh viên đáng chú ý hiện nay

Bạn là học sinh - sinh viên đang muốn tìm kiếm một công việc làm thêm nhưng chưa biết phải chọn công việc nào cho phù hợp? Hôm nay Grabviec.vn sẽ giới thiệu đến với bạn các công việc phổ thông cho học sinh - sinh viên thông qua bài viết dưới đây.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Có rất nhiều công việc phổ thông phù hợp giúp học sinh - sinh viên có thêm thu nhập

 

Các công việc phổ thông cho học sinh - sinh viên

Gia sư

Một công việc rất phù hợp với học sinh - sinh viên vì có thể chủ động được thời gian, địa điểm; đồng thời đây là công việc thiên về trí thức nhẹ nhàng rất phù hợp để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Điều bạn cần có là kiến thức vững vàng về chương trình mình dạy kèm và một ít nghiệp vụ sư phạm, sư kiên nhẫn và sự tận tình để có thể giúp học sinh tiếp thu nhanh chóng, hiệu quả. Tiền lương của công việc gia sư nằm trong khoảng 8.000.000 - 1.500.000/tháng tùy vào bậc dạy, số buổi học, lĩnh vực và hiệu suất dạy. Tùy vào khả năng và thời gian rảnh rỗi bạn có thể nhận thêm các suất dạy để có thể tăng thu nhập.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Nhân viên phục vụ quán cà phê, quán ăn

Đây cũng là một trong những công việc được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn bởi có thể làm ca linh hoạt theo lịch học, không đòi hỏi kinh nghiệm lại nâng cao được khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó thu nhập ổn định là lý do rất nhiều các bạn lựa chọn công việc này đồng thời còn có thể được hỗ trợ cơm ca. Nhân viên phục vụ có thể được trả lương vào khoảng 11.000 - 15.000/h làm việc hoặc được trả theo tháng thường nằm trong khoảng 2.000.000 - 2.500.000/tháng.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Shipper

Hoạt động bán hàng online đang ngày càng phát triển cho nên nghề shipper cũng theo đó mà đóng một vai trò quan trọng, thu nhập cũng rất hấp dẫn. Học sinh - sinh viên nếu muốn chọn nghề shipper phải có phương tiện di chuyển (thường là xe máy của mình, rất ít shop hay quán hỗ trợ xe máy cho shipper), có sức khỏe, thông thạo đường phố, chịu khó chạy trong thời tiết nắng mưa, bụi bẩn.

Tùy theo thời gian rảnh, lịch học bạn có thể xin làm cộng tác viên cho các công ty giao hàng như Viettel, Giao hàng nhanh,... hoặc có thể liên lạc với các shop bán hàng online, các quán ăn và quán trà sữa để có thể nhận đơn hàng chạy riêng.

Thu nhập của học sinh - sinh viên nếu làm shipper không cố định, tùy vào số lượng đơn chạy được nhưng sẽ dao động trong khoảng 3.000.000 - 4.000.000/tháng.

Nhân viên bán hàng

Rất nhiều các cửa hàng, các shop tuyển các bạn học sinh - sinh viên làm công việc giới thiệu và bán các sản phẩm. Nếu có thể nộp hồ sơ được vào các cửa hàng của các thương hiệu lớn thì có thể nhận được mức lương cao hơn so với các shop bán hàng thông thường, bên cạnh đó bạn có thể học hỏi được rất nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, kỹ năng cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp rất bổ ích cho công việc sau này.

Lương của nhân viên là học sinh, sinh viên làm part time tại các cửa hàng, các shop thường được trả từ 13.000 - 17.000/h hoặc sẽ trả theo lương tháng trong khoảng 2.000.000 - 2.500.000/tháng/ca 5 tiếng.

Phát tờ rơi

Do nhu cầu mở rộng và phát triển thương hiệu; giới thiệu về các sản phẩm cũng như các dịch vụ nên các công ty đã chọn hoạt động phát tờ rơi trong chiến dịch quảng cáo của mình. Phát tờ rơi có lẽ là công việc được rất nhiều các bạn học sinh - sinh viên lựa chọn vì nó dễ xin lại đơn giản về thủ tục. Người làm công việc này chỉ cần nhận tờ rơi sau khi đăng ký tại các trung tâm việc làm để phát cho khách hàng trên đường phố, trong các trung tâm thương mại, khu dân cư… và có thể nhận tiền ngay sau buổi làm việc vào khoảng 50.000 - 100.000/buổi. 

Để tránh những sai phạm hoặc phát sinh không đáng có trong quá trình làm việc, các bạn cần nắm rõ một số điều luật khi tham gia phát tờ rơi:

– Cấm phát tán ngoài đường các loại tờ gấp, tờ rơi quảng cáo. Các loại tờ này chỉ được phát tại nơi bán hàng, trưng bày và giới thiệu sản phẩm, treo dán tại những vị trí đã được quy định 

– Với người trực tiếp phát tờ rơi, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000-100.000 đồng đối với mỗi tờ rơi quảng cáo không đúng nơi quy định (theo khoản 1, điều 50, Nghị định 56/2006/NĐ-CP ngày 6-6-2006);

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng đối với mỗi tờ rơi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ thuộc loại cấm quảng cáo (khoản 1, điều 51, Nghị định 56/2006/NĐ-CP ngày 6-6-2006)

Làm PG, PB

PG (promotion girl: nữ tiếp thị), PB (Promotion Boy: nam tiếp thị) là công việc làm thêm hấp dẫn đối với các bạn học sinh - sinh viên vì mức thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên công việc này lại yêu cầu các bạn nam, nữ phải có ngoại hình ưa nhìn và khả năng giao tiếp tốt vì bạn sẽ là đại diện cho một thương hiệu giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của họ đến với khách hàng.

Mức lương của PB và PG thường nằm trong khoảng 200.000 - 400.000/ngày tùy vào đơn vị cũng như địa điểm diễn ra sự kiện, một mức lương cực kỳ hấp dẫn đối với phần lớn các bạn học sinh, sinh viên.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Cộng tác viên viết bài 

Rất nhiều các bạn học sinh - sinh viên có khả năng văn chương, viết lách chọn công việc cộng tác viên viết bài để kiếm thêm thu nhập. Đây là công việc làm thêm ở nhà nên rất thoải mái và có thể chủ động được thời gian cho các công việc hằng ngày. Với mỗi bài khoảng có thể được trả từ 20.000 - 100.000, nếu khả năng viết tốt cũng như chăm chỉ thì mỗi tháng có thể thu nhập khoảng 3.000.000.

Các hình thức cộng tác viên phổ biến đó là viết báo, viết bài đăng bán hàng cho facebook, viết bài seo cho web,... tùy vào sở thích và khả năng của các bạn.

Nhân viên chạy tiệc (cưới, hỏi, tân gia,...) 

Đây là công việc có nhiều ưu điểm vì các tiệc (cưới, hỏi, tân gia,...) thường được tổ chức vào các ngày cuối tuần nên tranh thủ được các ngày nghỉ; nâng cao được các kỹ năng phục vụ, giao tiếp và xử lý tình huống rất thích hợp với các bạn ngành quản trị nhà hàng khách sạn muốn học hỏi quy trình tổ chức tiệc là như thế nào. Bên cạnh đó mức lương một buổi làm cũng khá cao giao động từ 90.000 - 120.000, đồng thời còn được hỗ trợ cơm ca từ phía nhà hàng.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Bán kẹo gấu

Một công việc cũng khá là nhẹ nhàng đối với học sinh - sinh viên; vốn đầu tư ban đầu thấp có thể hợp tác 2 - 3 người cùng bán, tạo được thu nhập ổn định mỗi ngày. Việc làm thêm này có thể chủ động được thời gian vì chủ yếu là bán vào buổi tối và các ngày cuối tuần; địa điểm thường là các khu vực công viên, các trung tâm thương mại, các khu tập trung ăn uống…Thu nhập từ bán kẹo gấu có thể dao động khoảng 80.000 - 100.000/mỗi người đêm, phụ thuộc vào số lượng kẹo bán ra trong buổi.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Bán hàng online

Hiện nay thì việc bán hàng online đã không còn xa lạ với mọi người, rất nhiều bạn học sinh - sinh viên lựa chọn hình thức này để có thể kiếm thêm thu nhập. Bán hàng online không cần nhiều vốn không cần thuê mặt bằng, có thể bán tại nhà mà vẫn có thể thỏa sức kinh doanh những mặt hàng bạn thích như trang sức, quần áo, mỹ phẩm…

Đây là công việc phù hợp với các bạn yêu thích kinh doanh, đầu tư buôn bán cũng như. Các bạn học sinh - sinh viên với số vốn của mình nhỏ nên chọn làm đại lý cho các shop để kiếm tiền hoa hồng. Nếu thành công có thể thu về 3.000.000 - 6.000.000 tháng một con số rất đáng mơ ước đối với các bạn sinh viên.

Những lưu ý khi học sinh - sinh viên đi làm thêm

- Cân bằng giữa học và làm: Việc làm thêm là để tăng thu nhập cho bản thân tuy nhiên việc chính vẫn là việc học cho nên cần tránh để những công việc làm thêm ảnh hưởng đến chuyện học hành.

- Tìm hiểu kỹ công việc: Trước khi xin một công việc làm thêm bất kỳ nào cần tìm hiểu rõ nội dung cũng như mức độ tin cậy của công việc đó, tránh bị lừa vào các đường dây đa cấp hoặc trung tâm việc làm giả.

- Tìm các công việc bổ trợ cho ngành học của mình: Những công việc làm thêm ít nhiều có thể bổ sung cho bạn rất nhiều kinh nghiệm trong ngành học bạn sắp hoặc đang theo đuổi. Đây sẽ là một sự chuẩn bị rất tốt nhằm nâng cao kỹ năng, chuyên môn, mở rộng tầm nhìn, gặp gỡ với nhiều người…(ví dụ như học sư phạm có thể làm gia sư; ngành nhà hàng khách sạn có thể xin chạy tiệc; học báo chí có thể xin làm cộng tác viên viết bài…)

- Lựa chọn công việc phù hợp điều kiện bản thân: Ở đây việc phù hợp với điều kiện bản thân chính là về kinh tế, phương tiện đi lại cũng như thời gian. Tức là tùy vào khoảng tiền cần trang trải cho sinh hoạt, phương tiện di chuyển khi đi làm cũng như thời gian biểu trong ngày mà lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân.

10 công việc phổ thông cho học sinh sinh viên đáng chú ý hiện nay

Cần cân bằng giữa việc đi làm với việc học; không để việc làm thêm ảnh hưởng đến kết quả học tập

Trên đây là các công việc phổ thông cho học sinh - sinh viên đáng chú ý hiện nay mà Grabviec.vn chia sẻ. Hy vọng thông qua đó có thể giúp bạn lựa chọn cho mình một việc làm thật phù hợp với bản thân; vừa tạo được thu nhập vừa có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm và kỹ năng giúp ích cho công việc sau này.

Văn Trung